Nguyễn Tấn Dũng đánh bóng cho Bộ chính trị một, nhưng đánh bóng cho ḿnh 10!
 Nhiều  giới ở trong Đảng và ngoài xă hội đặt câu hỏi, tại sao Nguyễn Tấn Dũng  đă chọn vào thời điểm lúc này để đưa ra tuyên bố hùng hổ trước Quốc hội  ngày 25.11? Ông muốn cứu Bộ chính trị hay đang t́m cách cứu ḿnh? Bởi v́  ngoài sự bất b́nh về sự nhu nhược của nhóm cầm đầu đối với Bắc kinh,  nhân dân và rất nhiều đảng viên biết quí ḷng tự trọng c̣n tỏ ḷng bất  măn và khinh bỉ người cầm đầu chính phủ trong chủ trương gia đ́nh trị  ngày càng rất lộ liễu.
 Thật  vậy, chỉ ít ngày trước khi Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố hùng dũng trước  Quốc hội về biển Đông và biểu t́nh th́ báo chí trong nước đưa tin Nguyễn  Thanh Nghị, con trai mới 35 tuổi của ông Dũng, ngày 11.11 được cử làm  Thứ trưởng bộ Xây dựng và là người trẻ nhất trong nội các của ông Dũng,  mặc dầu bộ này đă có tới 5 Thứ trưởng.# Trong việc này một động thái của  Nguyễn Tấn Dũng làm người ta chú ư, thông thường từ trước tới nay  Nguyễn Tấn Dũng vẫn kí giấy bổ nhiệm cấp thứ trưởng trong chính phủ.  Nhưng lần này Nguyễn Tấn Dũng đă để Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm  thay. Có phải v́ tránh tiếng bố cử con? Cũng như một số con cháu các cựu  và uỷ viên đương nhiệm Bộ chính trị đưa con cháu vào các chức cao,  Nguyễn Thanh Nghị vừa mới được bố vận động làm uỷ viên dự khuyết trung  ương tại Đại hội 11 (1.2011). Điều dư luận quan tâm là bộ Xây dựng là cơ  quan phụ trách các công tŕnh xây dựng hạ tầng có liên hệ mật thiết tới  các dự án với nước ngoài và các tổ chức quốc tế đầu tư và viện trợ cho  VN. Tức là cơ quan này đang hái Dollar…
 Cũng  trong chủ trương gia đ́nh trị, vào đầu tháng 11 chỉ ít ngày trước khi  Nguyễn Tấn Dũng cử con trai làm Thứ trưởng bộ Xây dựng th́ báo chí quốc  tế cho biết, Nguyễn Thanh Phượng (31 tuổi), con gái của Thủ tướng hiện  đang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ti lớn về chứng khoán và  bất động sản vừa được cử phụ trách thêm lănh vực ngân hàng. Tờ 
Financial Times  của Anh c̣n cho biết, công ti của bà có  "sự hậu thuẫn của một trong  những ngân hàng quốc doanh lớn nhất tại Việt Nam" và liên hệ mật thiết  với các Tập đoàn và Tổng công ti Nhà nước đặt dưới quyền trực tiếp của  Nguyễn Tấn Dũng.  Mọi người đều biết, các tập đoàn và tổng công ti được  Chính phủ ưu đăi mọi thứ từ vay tiền tới thuê đất tới….Điển h́nh như  trong vụ Tập đoàn Vinashin, Nguyễn Tấn Dũng đă để thân tín tự do làm ăn  bằng ngân sách của nhà nước, tức tiền thuế của dân, không có cơ quan nào  dám ngăn cản. Măi khi Vinashin nợ trên 86.000 tỉ đồng (4,5 tỉ USD) th́  một số người mới bị bắt. Trong khi đó Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố trước  Quốc hội nhận trách nhiệm và Bộ chính trị cũng doạ sẽ không nương tay  những người có trách nhiệm bất kể là ai. Nhưng ông Dũng vẫn nắm chức Thủ  tướng thêm nhiệm ḱ 2 và đang cho các con vào các bộ hay các nơi hái ra  Dollar!
 Một  việc khác được dư luận trong và ngoài nước chú ư liên quan tới cách  chọn người và dùng người trong Ban Chỉ đạo Trung ương pḥng và chống  tham nhũng mà chính Nguyễn Tấn Dũng làm Trưởng ban . Cụ bà Lê Hiền Đức  trên 80 tuổi là một nhân sĩ có nhiều thành tích chống tham nhũng và đă  được các tổ chức quốc tế có uy tín khen ngợi vừa viết bài tố cáo với tựa  đề  "Chỉ đạo pḥng chống hay trực tiếp bao che, lấp liếm?" Bà là khách  mời của Bộ Phát triển Quốc tế Anh và Đại sứ Anh ở VN tham dư cuộc họp  của Thanh tra Chính phủ và Văn pḥng Chỉ đạo Trung ương pḥng và chống  tham nhũng vào 14-15.11ở Hà nội. Trong bài quan trọng nói trên bà tường  thuật cuộc họp này. Theo đó Phó Văn pḥng chỉ đạoTrung ương pḥng và  chống tham nhũng Lê Văn Lân và Phó Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng đă  t́m mọi cách tồi tệ nhất ngay trong buổi họp trước mặt cả đại diện quốc  tế để ngăn cản không cho bà phát biểu tố cáo về sự bất lực và bao che,  lấp liếm của Ban Chỉ đạo Trung ương pḥng và chống tham nhũng do chính  Nguyễn Tấn Dũng làm Trưởng ban!
 Tóm  lại, cảnh bất công xă hội đang trở thành tồi tệ nhất. Blogger Đào Tuấn  đă so sánh giữa khi các quan tham và các cậu ấm cô chiêu thưởng thức  "bát phở bạc triệu" th́ các công nhân phải chịu "bữa cơm kèm berberin"!
 "Một  ví dụ là những câu chuyện xă hội hàng ngày chứa đầy những nghịch cảnh:  Cơm công nhân ăn kèm Berberin- một loại thuốc đi ngoài. Và dù "Lương bộ  trưởng 40 năm mới mua nổi nhà thu nhập thấp" th́ chỉ sau một nhiệm kỳ 4  năm, có quan chức đă xây được biệt thự."
 Trong  khi hàng triệu công nhân viên, đảng viên về hưu, thân nhân gia đ́nh các  liệt sĩ và thương phế binh phải hằng ngày đối đầu với vật giá leo thang  chóng mặt! Giữa khi ấy Thủ tướng kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương  pḥng và chống tham nhũng lại chỉ lo cất nhắc cho các con thêm quyền,  thêm tiền, bao che cho các người dưới quyền bất tài bất lực và phủi  trách nhiệm trước những sai lầm và thất bại nghiêm trọng gây thiệt hại  cho công quĩ hàng tỉ Mĩ kim!
Chỉ có ư chí và sức mạnh của nhân dân – Không thể tin vào thiện chí và  các lời tuyên bố hùng hổ và bóng bẩy của những người cầm đầu chế độ toàn  trị
 Những  sự kiện dẫn chứng trên đây minh chứng điều ǵ: – Có phải thực sự Nguyễn  Tấn Dũng và Bộ chính trị đứng về phía nhân dân chống lại sự xâm lấn của  Trung quốc? Nguyễn Tấn Dũng đang nặng ḷng v́ dân v́ nước hay chỉ v́  địa vị bản thân và gia đ́nh?
Các sự kiện dẫn chứng trên đây chứng minh hai sự thực khách quan rất rơ ràng, mọi người đều có thể nhận ra được:
 1.  Chính sự chống đối của nhân dân, đặc biệt là những cuộc biểu t́nh của  thanh niên và trí thức, kiến nghị và các bài phân tích của các nhân sĩ  và các nhà báo độc lập ở trong và ngoài nước tố cáo những thái độ nhu  nhược với Bắc kinh và các chính sách sai lầm về kinh tế tài chính, cũng  như các biện pháp đàn áp nhân dân của nhóm cầm đầu chế độ toàn trị đă  gây tác động rất lớn trong xă hội và cả trong nội bộ Đảng. Khiến cho Bộ  chính trị đă phải để Nguyễn Tấn Dũng ra Quốc hội công khai nói về tranh  chấp biển Đông và hứa hẹn ban bố luật biểu t́nh.
 2.  Sự thực khách quan thứ hai là, tuyên bố ngày 25.11 của Nguyễn Tấn Dũng  chỉ là để đánh lừa nhân dân trước những khó khăn rất nan giải của chế độ  toàn trị, nhằm xoa dịu những bất măn của nhiều giới, từ việc cúi đầu  trước Bắc kinh, bất lực trước các vấn nạn lạm phát, tham nhũng và suy  đồi đạo đức, tới chủ trương gia đ́nh trị của người cầm đầu chính phủ. V́  thế Nguyễn Tấn Dũng vá nhóm cầm đầu chế độ toàn trị đă chọn giải pháp  t́nh thế để mua thời gian ḥng cứu văn nguy cơ sụp đổ của chế độ.
 Trong  hoàn cảnh ngặt nghèo này nhóm cầm đầu chế độ toàn trị đă phải đưa  Nguyễn Tấn Dũng ra tuyên bố nẩy lửa, một đặc tài của ông Dũng, để t́m  cách xoa dịu ḷng dân và rửa bộ mặt lem luốc hèn hạ. Chứ đây tuyệt nhiên  không phải là ư riêng, hay sự bốc đồng của Nguyễn Tấn Dũng. V́ khi ông  Dũng hùng hổ tố Trung quốc đánh chiếm Hoàng sa và ủng hộ luật biểu t́nh  th́ Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Sinh Hùng đều có mặt.  Nhưng đồng thời qua hành động này Nguyễn Tấn Dũng cũng muốn t́m cách rửa  bộ mặt tham lam gia đ́nh trị! Như thế để thấy, nhận xét của nhiều giới  về lí do đằng sau tuyên bố hùng hổ của Nguyễn Tấn Dũng "không phải tự  dưng" là hoàn toàn có cơ sở.
 Nguyễn  Tấn Dũng kết án Trung quốc xâm chiếm các đảo của VN, nh́n nhận ḷng yêu  nước của nhân dân và kêu gọi nhân dân đoàn kết. Nhưng giữa khi ấy lại  cấm cản, thậm chí c̣n bắt giam những người đi biểu t́nh, không dám cách  chức những người dưới quyền trực tiếp đă làm nhục danh dự VN, thậm chí  c̣n cất nhắc và bao che cho các con vào nắm các chức, các nơi đang hái  ra Dollar. Tất các những việc làm và hành động này đă tự tố cáo Nguyễn  Tấn Dũng, đă tự tố cáo nhóm cầm đầu CSVN chỉ muốn múa ŕu qua mắt thợ,  đánh lừa nhân dân, nhưng những tuyên bố bịp bợm không thể đánh lừa được  ai!
 Hăy  cảnh báo: Những lời hứa hay "Kết luận của Bộ chính trị" là quyết trừng  trị các vụ tham nhũng động trời từ PMU 18 tới Vinashin…. kết quả như thế  nào th́ nay mọi người đều biết! Lời tuyên bố long trọng của Nguyễn Tấn  Dũng khi nhận chức Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương pḥng và chống tham  nhũng, cũng như lời hứa với tướng Vơ Nguyên Giáp và các chuyên gia không  để Trung quốc thực hiện dự án khai thác mỏ Bauxite ở Tây nguyên thực sự  như thế nào th́ các giới đều thấy rất rơ!
 
Những sự thực trên đây khẳng định điều ǵ?
  Nay mọi người yêu nước càng ư thức cần có những cuộc biểu t́nh biểu  giương lực lượng của hàng chục ngàn ở Hà nội, Sài g̣n và nhiều thành phố  lớn khác ở VN mới gây được sự chú ư, kính trọng và ủng hộ của dư luận  thế giới và mới làm nhụt ư đồ xâm lấn của bá quyền phương Bắc, đồng thời  mới phá tan được những chính sách phản động và sai lầm của nhóm cầm đầu  chế độ độc tài toàn trị.
 Những  người yêu nước đang ư thức được rằng, chỉ có can đảm dấn thân bằng  chính sức mạnh của nhân dân, chứ không thể cứ ngồi chờ để được ăn bánh  vẽ, hay những lời đường mật, hô hoán bề ngoài của bọn quan tham và đầu  hàng!
 
Âu Dương Thệ
 Ghi chú:
  
  [i] . Video Clip trả lời của Nguyễn Tấn Dũng trong Chính phủ điện tử 25.11 
  [ii] .  Âu Dương Thệ"Những hệ lụy nguy hiểm cho VN sau chuyến đi Trung quốc của  Nguyễn Phú Trọng !" trong  http://www.dcvapt.net/thoisu/baithoi...tdibackinh.htm 
  [iii] . Như trên 
  [iv] . Thông báo Hội nghị Trung ương 3, Cộng sản 10.10 
  [v] . BBC, RFI, VNN 11.-20.11 
  [vi] . Đài Bắc kinh (BK)16-18.11; BBC, RFI 18-20.11 
  [vii]. Quân đội Nhân dân 24.-30.10; TTXVN 30.10-2.11 
  [viii] .  Từ 28-30.11 Đinh Thế Huynh tham dự Hội thảo Lí luận lần thứ 7 giữa hai  ĐCS VN và Trung quốc ở Giang tô. Đề tài thuyết tŕnh của ông là ”Thực  tiễn và một số kinh nghiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam về công tác quần  chúng"”, Bắc kinh 29.11, CS 1.12 
  [ix] . RFI 29.11 
  [x] . Nguyễn Xuân Diện Blog 27.11 
  [xi] . Bauxite VN (BVN) 29.11 
  [xii] . Bảo Giang, Tiếng chuông Thái hà, TTX Công giáo 24.11 
  [xiii] . Tế nhị+18, Blog Đào Tuấn 21.11 
  [xiv] .  Người quan sát, Một cuộc thuyết giảng cho trí thức –Vụ cắt cáp tàu B́nh  Minh 2: "Yêu con cho đ̣n cho vọt”, BVN 17.11; Thư ngỏ gửi Đồng chí Bí  thư Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao của Một nhóm đảng viên, BVN 1911 
  [xv] . Quyết định về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó thủ tướng chính phủ số 1476/QĐ-TTg, 25.8.2011 
  [xvi] . BBC 11.11 
  [xvii] . BBC 3.11 
  [xviii] . Việt Nam: Thay đổi với bàn tay sắt, BBC 24.11 
  [xix] . Blog Basam 18.11 
  [xx] . Đào Tuấn, Bát phở bạc triệu và "bữa cơm kèm berberin”, Blog Quêchoa 30.11, từ Blog Đào Tuấn  
  Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: 
  www.dcpt.org hay www.dcvapt.net  
  Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam 
						
Bookmarks