
Originally Posted by
DanGong
Em thử tóm tắc ư bác Knight, xem ḿnh đă thấm hiểu chưa?
Đạo Khổng đó là một nguồn kiến thức , triết lư quư báu của Phương Đông (đă chịu ảnh hưởng của văn hoá Đông phương th́ dễ hấp thụ hơn) cần được học hỏi. Quan trọng là học làm sao để có thể áp dụng nó thích ứng với thời đại hiện thời, đó mới là lối học đúng đắn.
Điều này mới đối với em: Nho học chính thống không có trộn lẫn với thần hay huyền học, luôn đặt trên căn bản lư luận hợp lư, thực tế và thực dụng để giải quyết những vấn đề như khao khác, dục vọng, lương tâm, đạo đức. Nó không đ̣i hỏi niềm tin vào một cá thể, mô h́nh nào.
Câu chót rất quan trọng em chưa quán triệt nên phải trích nguyên câu. Theo ư em th́ đó là 5 đức tính căn bản mà ta phải nhồi luyện coi như là cái lư tưởng để trở thành một con người quân tử .
Đoạn trước bác viết là Nho giáo không cần niềm tin, tại sao lại xuất hiện niềm tin ở đây? Bác có thể giảng lại câu "Thiên lư tại nhân tâm"?
Một đoạn nữa em muốn thảo luận là
Có thiệt là ta cần biết sự tồn tại của Phật không? Em nghĩ chúng ta chỉ cần đi thử con đường của đức Phật hay của ai đó truyền lại không quan trọng (con đường này có thể thay đổi theo thời gian). Nếu nó thích hợp th́ càng tốt, không thôi từ cái kinh nghiệm đó mà t́m ra con đường riêng cho ḿnh để được thanh thản trong tâm hồn. Coi như cũng không cần phải tin tưởng ǵ cả.
Bookmarks