Hoa Kỳ Cập nhật Thứ Hai, 29 tháng 8 2011
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cảnh báo rằng tác động của cơn băo Irene mới chỉ bắt đầu. Hơn 20 sinh mạng đă bị tổn thất, và thiệt hại vật chất ước tính lên tới hàng tỷ đôla. Tổng thống đưa ra lời phát biểu hôm qua vào lúc cơ băo di chuyển qua vùng đông bắc Hoa Kỳ hướng về Canada. Từ Ṭa Bạch Ốc, thông tín viên VOA Kent Klein ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.
Tổng thống phát biểu tại Vườn Hồng trong Ṭa Bạch Ốc, bên cạnh là Bộ trưởng An ninh Nội địa, bà Janet Napolitano, và Giám Đốc Cơ quan Quản lư Khẩn cấp Liên bang Craig Fugate
Mặc dầu cơn băo Irene đă yếu đi và rời khỏi một số thành phố lớn của Mỹ, Tổng thống Obama cảnh báo rằng vùng ven biển phía đông Hoa Kỳ, băo vẫn c̣n để lại những hậu quả.
Tổng thống Obama nói: “Nhiều người Mỹ vẫn c̣n lâm vào cảnh mất điện và lụt lội, và t́nh trạng có thể c̣n tệ hại hơn trong những ngày sắp tới khi những con sông tràn bờ. V́ thế tôi muốn mọi người hiểu rằng cơn băo vẫn chưa dứt.”
Tổng thống phát biểu tại Vườn Hồng trong Ṭa Bạch Ốc, bên cạnh là Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano và Giám Đốc Cơ quan Quản lư Khẩn cấp Liên bang Craig Fugate.
Các nhân vật vừa kể cùng với các giới chức chính quyền tiểu bang đă tường tŕnh với ông Obama về cơn băo từ nhiều ngày nay. Tổng thống vừa trở về thủ đô hôm thứ Sáu sau kỳ nghỉ ở Massachusetts, khoảng nữa ngày sớm hơn đă định.
Tổng thống Obama kêu gọi ḷng kiên nhẫn, và nêu ra rằng phải mất thời gian mới đánh giá và sửa chữa được thiệt hại do cơn băo Irene gây ra.
Tổng thống Obama nói: “Tôi thực sự muốn nhấn mạnh rằng tác động của cơn băo này sẽ kéo dài một thời gian, và nỗ lực phục hồi sẽ phải mất nhiều tuần lễ hay lâu hơn nữa.”
Cơn băo đă đập vào đất liền ở tiểu bang North Carolina miền đông nam hôm thứ bẩy, hoành hành vùng ven biển Đại Tây Dương với những cơn gió mạnh và mưa lớn, gây ra những cơn lốc xoáy, lụt lội và làm cây cối đổ ngă.
Hơn 4 triệu nhà cửa và cơ sở kinh doanh bị mất điện – từ bang North Carolina cho đến vùng biên giới Hoa Kỳ và Canada.
Các phi trường ở Thành phố New York và vùng phụ cận dự trù c̣n đóng cửa cho đến hôm nay.
Các giới chức cảnh báo rằng có phần chắc sẽ c̣n xảy ra t́nh trạng ngập lụt, v́ nước từ cơn băo đổ xuống các ḍng sông. Các giới chức cũng nói rằng cây sẽ tiếp tục đổ ngă v́ đất bị sũng nước mưa.
Tổng thống Obama cho biết ông sẽ tiếp tục nhận các báo cáo về t́nh h́nh và sẽ dành cho các giới chức tiểu bang và địa phương mọi sự hỗ tợ mà họ cần đến. Ông khen ngợi các chính quyền tiểu bang và địa phương về công tác mà họ đă thực hiện trong thời gian xảy ra cơn băo.
VOA
Bookmarks