
Originally Posted by
Dr_Tran
Vậy mà giờ này trong cộng đồng VN hải ngoại c̣n RẤT NHIỀU người hằng mong Mỹ can thiệp giúp phe dân chủ VN, nếu có chiến tranh Việt - Trung th́ Mỹ can thiệp giúp, sau này nếu có dân chủ tại VN th́ Mỹ làm đàn anh bảo kê, giúp tái thiết VN, giúp KT VN, v.v...
Hai vị GS Luật tại Yale mà tôi nhờ hiệu đính HP7 nói 1 comment gọn lỏn "We think you are at least 100 years ahead of your people".
Tôi chẳng qua là có TẦM NH̀N xa hơn 99,9999% người VN khác mà thôi, trong vấn đề chính trị, quan hệ, giữa Mỹ và VN; và có thể nói giữa Mỹ với phần c̣n lại của thế giới.
Đă nói, job obligation tồi tệ nhất tôi phải làm là phải liên hệ với bên K Street ở DC, với các nhóm lobbyists để họ mua chuộc dùm các chính trị gia Mỹ. Có ǵ sái luật th́ họ chịu, chúng tôi giao tiền cho họ hối lộ cho chính phủ Mỹ.
Hối lộ ở đây rất tinh vi. Các chính trị gia không bỏ túi riêng, mà họ dùng tiền đó để tranh cử. Một khi có chức, họ thu tiền lại mấy hồi.
Nh́n cảnh ông Boehner ĐIÊN DẠI không cho thông qua kế hoạch debt deal nào, hoặc viết ra bản cực kỳ vô lư đến mức ngay cả TNS McCain thuộc phe ông ta cũng mắng cho nặng lời, là tôi BIẾT bên trong có sự mua chuộc, hối lộ rất lớn.
Ông Boehner hẳn đă nhận tiền tranh cử từ các phe mà ông ta hiện đang bảo vệ một cách điên khùng cho khỏi bị tăng thuế, cho khỏi bị cắt tiền CP tài trợ trong 10 năm sau.
Một sự ngầm bảo đảm nào đó chắc hẳn cũng đă có, do các lobbyists thay mặt các chủ nhân ông Boehner nói lại giùm 1 cách khéo léo nào đó cho tên nô lệ này "Nếu v́ debt deal mà ông bị thất cử, th́ sẽ có việc cho ông làm trong abc năm, bảo đảm thu nhập không dưới xyz đô la hàng năm".
A lê hấp, ông này điên khùng, cuồng dại, bảo vệ quyền lợi các phe này, phá cho hôi debt deal, cho dù quốc gia bị đánh xuống tín dụng, hàng chục triệu người bị thất nghiệp, cả 300 triệu người Mỹ bị thiệt hại, THÂY KỆ TÍA TỤI BÂY, miễn là ông ta có TIỀN tiếp tục tranh cử, từ đó thuận tiện kiếm tiền nhờ viết sách, đi nói chuyện (mỗi lần ít nhất vài chục ngàn đô), dàn xếp các mối làm ăn, và cho dù bị thất cử năm sau th́ cũng có job chờ đợi, kiếm tiền gấp bội khi c̣n có chức!
Chính trị Mỹ ngày nay cực kỳ, tối đa, thối nát. Sự thối nát ăn rất sâu, xa, từ thượng tầng CP đến hạ tầng địa phương. Mỹ không c̣n có thể đủ khả năng tự bảo vệ ḿnh, do đó sẽ không đủ khả năng và tinh thần giúp dân chủ VN hiện nay và sau này.
Khả năng nước Mỹ bị chia ra làm nhiều quốc gia là rất lớn, trong đó Cali và Texas có thể là 2 quốc gia riêng biệt.
Bởi v́ ngày nào đó, rất gần đây, các tiểu bang khác sẽ không chịu cho CP Liên bang cứu giúp các tiểu bang bị sập KT, ví dụ Cali không thể nào đủ tiền trả hưu trí (pension) cho quá nhiều công chức, với giá quá cao; không thể nào tiếp tục chính sách welfare rộng răi nhất nước, do phe Tàu, phe Hispanics, phe Mỹ đen, khống chế chính trị, chỉ muốn ḅn rút của công để giúp người của họ.
Cali sẽ bị phá sản, CP Liên bang muốn giúp th́ 49 tiểu bang khác, do dân họ thúc đẩy, sẽ không muốn điều này xảy ra. Như vậy, Cali sẽ điêu tàn v́ phải thả tù h́nh sự do không có tiền nuôi, phải sa thải cảnh sát, giáo viên, đóng cửa các trường học, v.v... Cali sẽ thành một nơi tàn mạt không khác 1 xứ thuộc Thế giới Thứ 3.
Congress sẽ thông qua nhiều luật phạt, chế tài, v.v... tiểu bang này, và càng ngày sự xa cách sẽ càng lớn, đến mức 49 tiểu bang khác sẽ không ngại thấy Cali tách ra làm quốc gia riêng, bởi v́ họ không thể ngăn cản, do không có tiền trả giúp các món nợ kinh hoàng mà tiểu bang này nợ tiền hưu, tiền bonds, và thuê mướn nhân viên làm việc.
Cách giải quyết thật ra là có, nhưng không ai đủ quyền lực viết lại Hiến Pháp, cải cách quốc gia, cải cách lề lối hoạt động của CP như không cho chính trị gia tái tranh cử quá 1 lần, không cho họ nhận tiền hối lộ từ K Street, v.v...
Trong thế kỷ này sẽ có những biến chuyển chính trị cực kỳ to lớn.
Bookmarks