Rất cám ơn Ông Nguyễn mạnh Quốc và Tran Truong .đă nói rơ them .
Tôi nói lộn là bài thơ của Hữu Loan chứ không phải Hoàng Cầm và cụ Quốc cho biết đôi giày đinh là that và c̣n cho biết them là Hồ Điệp và Mặc Thu sống chung nhau ở Tân Định . Xin đa tạ
Rất cám ơn Ông Nguyễn mạnh Quốc và Tran Truong .đă nói rơ them .
Tôi nói lộn là bài thơ của Hữu Loan chứ không phải Hoàng Cầm và cụ Quốc cho biết đôi giày đinh là that và c̣n cho biết them là Hồ Điệp và Mặc Thu sống chung nhau ở Tân Định . Xin đa tạ
Chương tŕnh ngâm thơ Tao Đàn
Trong những đêm radio không phát cải lương cho cả nhà cùng thưởng thức, ba tôi lại nghe ngâm thơ Tao Đàn. Trước khi có chương tŕnh, ông trải cái ghế bố dài ra, thay bộ đồ pyjama trắng, ngồi bên mép ghế bố đă trải tấm vải lót trắng, tay cầm cái radio đặt trên đùi. Ông rà đài và bắt đầu ngồi yên trong tư thế nghiêm cẩn nghe từng lời ngâm nga trong tiếng đàn, tiếng sáo, suốt gần một giờ đồng hồ.
Đó là những buổi tối năm 1970. Lúc đó, trong nhà đă dùng đèn ống sáng sủa chứ không dùng bóng đèn vàng ệch âm u treo lơ lửng giữa nhà nữa. Nhưng tiếng ngâm thơ trong cái radio Philips vọng ra vẫn cứ buồn nẫu ruột đối với tôi. Ba tôi mê thơ Nguyễn Bính nên ông luôn nhắc bài Hành Phương Nam do Tô Kiều Ngân ngâm. Những lúc đó, ông bảo nhớ quê hương, nhất là những ngày cận Tết. Ông nhớ con sông Đồng Nai mùa nước lớn ở cù lao Phố xinh đẹp và những đ́nh, chùa ở đó. Riêng tôi chỉ thấy cải lương nghe ban đêm đă buồn, ngâm thơ nghe càng buồn da diết.
Đến năm 13, 14 tuổi, tôi bắt đầu mê đọc sách, hay nghĩ vẩn vơ. Trong một đêm cúp điện tối thứ sáu, tôi nằm kê đầu lên thành giường thấp mà nghe lồng lộng tiếng ngâm thơ giọng Bắc của một nam nghệ sĩ đầy cảm xúc, mạnh mẽ mà rất ngọt ngào. Người ngâm là Nguyễn Thanh, với một bài thơ về Hà Nội của Tạ Tỵ, một họa sĩ có làm thơ, viết sách:
Hà Nội, chao ôi Hà Nội/Hà Nội với những con đường đọng tím/Những con đường câm nín/Những con đường chết lịm ở tim tôi.
Tuổi hoa niên từng hát khúc yêu đời/Và nhảy múa khắp nẻo đường Hà Nội/Bao thương mến với bao nhiêu bối rối/Trôi về đây tàn phá cơi tâm linh/Trắng đêm thâu, trắng cả khối chân t́nh/Từng xác lá thu về vàng lối cỏ/Mùa úa héo dâng đầy đôi mắt nhỏ/Em ơi em! Có biết thuở nào khuây…
Giọng ngâm của Nguyễn Thanh quá cuốn hút, bài thơ hay đến nhức nhối, gọi về cả một trời mơ mộng của đứa con nít nhạy cảm.
Đinh Hùng, nổi danh từ khi c̣n ở ngoài Bắc, có các tập thơ nổi tiếng như Mê hồn ca, Truyện ḷng, các vở kịch như Tiên và tục, Phan Thanh Giản... Vào Sài G̣n, ông cùng bạn bè lập ra chương tŕnh Tao Đàn năm 1955 trên Đài phát thanh Sài G̣n. Hẳn khi dựng chương tŕnh, ông không nghĩ nó được đón nhận nồng nhiệt ở một thành phố sôi động nhất cả nước như vậy. Mỗi tối thứ hai, tư và sáu trong tuần, từ 9 giờ 15 đến 10 giờ, thính giả Sài G̣n lại ch́m đắm trong thế giới của thơ ca. Tao Đàn trở thành diễn đàn chung của thơ ca kim lẫn cổ. Ông được sự hỗ trợ của nhà văn, nhà thơ Thanh Nam, Tô Kiều Ngân, Huy Quang, Thái Thủy trong ban biên tập và diễn đọc.
Về giọng ca ngâm, theo báo Trẻ số 7 tập I năm 1960, phía nam th́ nổi tiếng là Hoàng Thư. Ông có mặt từ buổi phát đầu tiên của Tao Đàn, giọng khỏe và ấm, có biệt tài ngâm diễn những vở kịch thơ và những bài thơ tự do như vào vai Phạm Thái trong vở kịch Quỳnh Như của Thanh Nam, hoặc Bài ca Ngư phủ của Vũ Hoàng Chương. Thanh Hùng, tức là Nguyễn Thanh, giọng thổ pha kim hợp các bài bi hùng. Tô Lang tức Tô Kiều Ngân thổi sáo giỏi, ngâm thơ giọng Trung hay giọng Bắc đều hay. Quách Đàm nổi bật với các bài thơ thất ngôn và lục bát.
Về nữ, thường trực là Hồ Điệp, Thái Hằng và Giáng Hương. Giáng Hương kỳ cựu nhất với sở trường thơ mới (tám chữ và tự do) và kịch thơ. Khi tŕnh bày kịch thơ, bà đọc nhiều hơn ngâm nhưng giọng đọc của bà lột tả được những nội dung buồn thảm, khiến nhiều người thích. Hồ Điệp có giọng mang phong cách cổ điển âm hưởng ca trù, thành công với các bài thất ngôn và lục bát, nhất là các đoạn thơ trong truyện Kiều, thơ thất ngôn của Bà Huyện Thanh Quan, thơ T.T.Kh, rất được thính giả gốc miền Bắc hâm mộ. Thái Hằng có giọng ngâm hiều dịu và vô cùng thiết tha, ngâm được hầu hết các loại thơ... Bên cạnh đó, giọng Đàm Mộng Hoàn được gọi là “giọng ngâm đổ hột đặc sắc”. Hoàng Oanh tham gia giai đoạn sau được xem là giọng ngâm “như sương như khói”.
Ngoài các giọng ngâm trên, có các nghệ sĩ tham gia chơi đàn phụ họa trong chương tŕnh như Ngọc Bích, Phạm Đ́nh Chương chơi dương cầm; Vĩnh Phan, Bửu Lộc chơi đàn thập lục đệm cho phần thơ cổ.
Chương tŕnh Tao Đàn từ khi h́nh thành năm 1955 có ba người điều hành thay nhau. Nhà thơ Đinh Hùng phụ trách từ 1955 đến 1967 th́ mất, chương tŕnh chuyển cho nhà thơ Tô Kiều Ngân phụ trách trong hai năm 1967 - 1969. Sau đó, từ 1969 đến 1975 là nhạc sĩ Thục Vũ. Trong cuốn Ngâm thơ và nghe ngâm thơ Việt Nam nghệ sĩ Thạch Cầm bổ sung thêm các giọng ngâm tham gia Tao Đàn sau này như Đoàn Yên Linh, Hoàng Hương Trang, Vân Khanh, Hà Linh Bảo, Hồ Bảo Thanh, Mai Hiên, Huyền Trân, Hồng Vân...
Năm 1971, nhạc sĩ Thục Vũ có sáng kiến phối hợp ngâm thơ với tŕnh bày ca khúc tân nhạc, đặt tên là chương tŕnh Thi nhạc giao duyên. Đó là sự khởi đầu mới mẻ và thu hút người nghe trẻ trung hơn. Các giọng ca tham gia chương tŕnh cùng các giọng ngâm được tuyển chọn phù hợp với chương tŕnh như Thái Thanh, Duy Trác, Châu Hà, Mai Hương và ca sĩ Thanh Lan. Thơ và nhạc bổ sung, hỗ trợ cho nhau.
Ngoại trừ Youtube, bài của Phạm Công Luận (Trích từ Sài G̣n - Chuyện đời của phố tập 4, NXB Văn hóa - Văn nghệ và Phương Nam Book)
V́ ta cúi nên ta nh́n chúng lớn,
Ta thẳng lưng thấy chúng cũng thường thôi!
Và chính lúc chúng mang phồng mép trợn
Lại là khi chúng sợ sắp tiêu đời!
3265 KM bờ biển ..... nhưng nay không còn .... biển không còn , cá không còn ! Tương lai gần , Dân tộc Việt không còn !
Kể từ sau 75 , dân VN có câu truyền miệng , csVN hèn với giặc ác với dân . Không ngoa, đó là truyền thống của đảng csVN . Từ lạy Tàu , đến lạy Nga .... cung phụng rượu ngon gái đẹp , gác tía lầu son ... Cấm dân đen lai vãng , bén mảng lại gần ; nhưng với dân Việt thì csVN cực kỳ tàn nhẫn , độc ác trong đối xử .
Dân quì , cộng cưỡi cổ . Dân đứng , cộng xụp đổ
Trước sau cũng phải thả mà thôi
Chế độ xem ra thật quá tồi
Ngậm măi gân gà nhai khó đứt
Nhả ra một cục nuốt không trôi
Bạn Tàu chơi đểu lo đ̣n phép
Thù Mỹ làm găng sợ mất mồi
Quanh quẩn đồng minh t́m chẳng thấy
Đỉnh cao trí tuệ vẫn mồ côi !!!
Hà Thượng Thủ ( HNPD )
Nhớ xưa Pháp đô hộ , bắt ta bỏ chữ Nho học quốc ngữ .Cụ Tú Vi xuyên cám cảnh làm thơ :" CÁI HỌC NGÀY NAY ĐÃ HỎNG RỒI _ MƯỜI NGƯỜI ĐI HỌC , CHÍN NGƯỜI THÔI ....".
Ngày nay không biết , ai đang đô hộ ? Mà đồ giả ngập tràn khắp nơi .... từ đồ ăn thức uống , đến bằng cấp giáo dục , đến nha khảo thí cũng tham gia
Bằng giả nay c̣n sửa điểm thi *
Việt Nam sao lắm chuyện ly kỳ ?
Ông kia tiến sĩ không cần học
Bà nọ thăng quan bởi chịu chi
Đạo đức suy đồi v́ tại hắn
Luân thường đảo ngược chính do mi
Đạo văn bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ**
Giáo dục " đảng ta " đứng nhất nh́ !!
Hà Thượng Thủ ( HNPD )
26/7/2018
* Tại Hà Giang , Phó trưởng pḥng khảo thí Vũ Trọng Lương đă sửa tăng số điểm 300 bài thi của 114 thí sinh tốt nghiệp Trung học.
** Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ bị tố đă đạo văn luận án tiến sĩ .
Đất nước người có tự do tôn giáo .Đất nước Việt Nam Xã Nghĩa có tự do dẹp tôn giáo !!! Chùa Liên Trì được cào bằng ... vô tư !!!
Không muốn tin nhưng cũng phải tin
Trăm nghe chẳng giống một lần nh́n
Taliban phá tượng nên đền tội *
Cưỡng chế Liên Tŕ vẫn thắt tim **
Mạnh Thắng , mới hôm rồi xộ khám
La Thăng , đang đếm lịch xà lim
Con tù cha chết tiêu cơ nghiệp ***
Nhân quả nhăn tiền tự cổ kim.
* Taliban phá tượng Phật mấy ngh́n năm tại Á Phú Hăn đă bị Liên Quân đánh tan nát .
** Khi làm Bí thư TP/HCM, Đinh La Thăng đă ra lệnh cưỡng chế san bằng chùa Liên Tŕ.
***Hai anh em Đính La Thăng và Đinh Mạnh Thắng bị tù 31 năm và 9 năm v́ tham nhũng trong khi cha ruột chết.
Dân ngu cu đen ... cứ nai lưng cày như trâu ..... nuôi các quan lãnh đạo . Các ngài ăn no phưỡn bụng , các ngài tếch xứ người ....
Xuất cảnh đâu riêng chỉ Cự này
Nhiều tên đầu sỏ đã nhanh tay
Mua nhà tại Mỹ cho con ở
Làm sẵn Visa để đợi bay
Chế độ độc tài thường hối lộ
Quan tham khó thoát khỏi tù đầy
Thôi thì chuẩn bị lo chuồn sớm
Hạ cánh an toàn thế mới hay !!
Hà Thượng Thủ ( HNPD)
Buồn ngủ
lại gặp chiếu manh
hay ăn làm biếng gặp anh đứng đường
tai trời ách nước
lơ đi th́ thôi
suy nghĩ măi thành điên
mưu sự tại nhân
thành sự tại thiên
thiên cơ bất khả lậu
đầu đuôi thành bại
cũng là chữ cơ duyên
bất chiến tự nhiên thành
hoặc cứ Yên là Đổ
90 năm thực dân Pháp đô hộ
không phải chỉ có Đông Dương
" Việt Mên Lào "
mà cả một phần Bắc Phi
Marockeng Algerie Tunisie
2 mặt trận diễn ra cùng 1 lúc
Tây chịu không nổi
đành bỏ cuộc
90 năm đánh chác
quá mệt
dân nhược tiểu nói chung chung là dân mọi
được khai hóa
biết thế nào là dân chủ
bèn cả đàn cả lũ
đứng lên đánh đuổi thực dân
dành độc lập
dù rằng độc lập để đói nghèo
để đạp lên đầu nhau mà chết ?
chết đói chết khát
v́ chế độ thực dân đă về chiều
Việt Nam gặp vận may
Liên Xô đỡ đầu
Trung Quốc đỡ đuôi
Việt Nam lúc đó như con nhặng con ruồi
tha hồ mà đậu toàn xương và thịt
con mèo thủ vai con cọp
giáo sư dậy giờ toán lư hóa
trường tư thục Thăng Long
1 sáng 1 chiều
thành đại tướng tư lệnh toàn quân
chiến thắng ở Điện Biên
" sau lưng là tướng Tàu Vi Quốc Thanh
Hứa Thế Hữu , Trần Canh "
thắng rồi thiên cổ lưu danh
chuyển địa bàn làm anh Cai Đẻ
cũng ngậm miệng làm thinh
" v́ bản chất vô tài và quá hèn "
ăn may và hên
Chu Vương Miện ( HNPD )
ĐÁNH
Dánh cho Mỹ cút đánh cho ngụy nhào
Đánh cho chết mẹ đồng bào Miền Nam
Đánh cho khoai sắn thành vàng
Đánh cho dép lốp phải mang thế giày
Đánh cho Bắc đọa, Nam đày
Đánh cho thù hận giờ này chưa tan
Đánh cho cả nước Việt Nam
Áo ôm khố rách, xếp hàng xin cho
Đánh cho hết muốn tự do
Hết mơ dân chủ, hết lo quyền người
Đánh cho dở khóc dở cười
Hai miền thống nhất kiếp người ngựa trâu
Đánh cho hai nước Việt Tàu
Không c̣n biên giới cùng nhau đại đồng
Đánh cho ḍng giống Tiên Rồng
Osin, nô lệ, lao công xứ người
Đánh cho chín chục triệu người
Thành dân vô sản, thành người lưu vong
Đánh cho non nước Lạc Hồng
Tiến lên thời đại mang gông mang cùm
Đánh cho cả nước chết chùm
Đánh cho con cháu kh̉́ốn cùng mai sau
Đánh cho bác, đảng, Nga, Tàu
Hết quần hết áo thì ta ở truồng.
Bob Nguyen
Hoang Pham chuyen
There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)
Bookmarks