Chủ tịch Việt Nam đă tăng ông Obama bản sao lá thư lănh tụ cộng sản Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Harry Truman năm 1946, đề nghị Mỹ giúp đỡ.
Lá thư Hồ Chí Minh gởi cho tổng thống Mỹ - Harry S. Truman vào 1946, nhờ giúp đở. Nhưng Mỹ đă không giúp cộng sản cho nên nó phải quay lại với thờ Tàu.
Bản sao đây nè :
"Chủ tịch Hồ Chí Minh - Việt Nam dân chủ cộng ḥa - Hà Nội
Xin gửi tới ngài Tổng thống Hoa Kỳ, Washington DC
Thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin trân trọng thông báo cho ngài rằng trong quá tŕnh các cuộc hội thoại giữa Chính phủ Việt Nam và đại diện Pháp, Pháp đ̣i hỏi sự ly khai của Nam Bộ và sự trở lại của quân đội Pháp tại Hà Nội, trong khi đó dân và quân đội Pháp đang hoạt động chuẩn bị cho một cuộc đảo chính ở Hà Nội và xâm lược quân sự. V́ vậy, bản thân tôi đưa ra lời yêu cầu tha thiết tôn trọng nhất tới Ngài và những người dân Mỹ để can thiệp khẩn cấp và hỗ trợ độc lập cho chúng tôi và giúp làm cho các cuộc đàm phán phù hợp với các nguyên tắc của Điều lệ Đại Tây Dương và San Francisco.
Kính
HoChiMinh"
Mới nhận được message của một thân hữu VL cũ ( gửi qua FB ) :
"Vietland bị chặn tường lửa rất khó vào xem được . Có thể nào Tigon post vào FB ?"
Thưa với các bạn trong nước , Tigon chỉ đưa ít tin ngắn vào FB thôi , chứ những tin nhiều chi tiết như vụ Trương Tân Sang qua Mỹ , không thể bỏ hết lên FB được
Góp ư với Chủ tịch Sang
RFA : Nhân chuyến công du đầu tiên của chủ tịch Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ, ban Việt ngữ mở mục “Đề nghị của bạn” với Chủ tịch nước VN trong cuộc họp thượng đỉnh Việt –Mỹ ngày 25/7. Ḥa Ái tổng hợp các kiến nghị của quư khán thính giả và độc giả của đài ACTD trong phần sau.
Thả tù chính trị
Chuyến công du đầu tiên đến Hoa Kỳ của Chủ tịch Trương Tấn Sang kể từ khi nhậm chức năm 2011 được rất nhiều người dân trong nước và kiều bào hải ngoại quan tâm. Họ quan tâm đặc biệt đến chuyến đi này với nhiều hy vọng dành cho vị Chủ tịch nước VN đương nhiệm.
Qua mục “Đề nghị của bạn” do ban Việt ngữ mở ra với mục đích đề nghị với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về một điều để nêu ra với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Ṭa Bạch Ốc vào ngày 25/7, nhiều khán thính giả cùng độc giả gửi về chính kiến của ḿnh.
Thính giả Su bày tỏ:
“Hy vọng VN sẽ mua được vũ khí của Mỹ.”
Chuyến đi công du đến Trung Quốc của ông Trương Tấn Sang hồi tháng 6 được đại sứ Trung Quốc tại VN- ông Khổng Huyễn Hựu khẳng định tạo động lực thúc đẩy sự phát triển toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc mặc dù 2 quốc gia láng giềng vẫn chưa giải quyết được vấn đề biển Đông. Sau khi đoàn lănh đạo VN cùng Chủ tịch Trương Tấn Sang trở về th́ Trung Quốc “đáp lễ” bằng hàng loạt các hành động tấn công cướp, phá tàu đánh cá của ngư dân Việt, cấp 10 giấy chứng minh cho cư dân Trung Hoa sống ở quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc gọi là thành phố Tam Sa. Phải chăng hy vọng của thính giả Su mong Nhà Trắng đồng ư bán vũ khí cho VN để bảo vệ vẹn toàn lănh thổ trước sự xâm lấn bành trướng của Bắc Kinh là hợp lư?
Trong khi đó, trước sự bá quyền của Trung Quốc ở biển Đông, người dân Philippines trên toàn thế giới tổ chức biểu t́nh th́ người dân Việt chỉ có thể đặt niềm tin những tiếng nói yêu nước xuống đường chống Trung Quốc xâm chiếm biển đảo mà không bị bắt bớ sau chuyến công du của Chủ tịch Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ.
Thính giả Thanh B́nh ở Hà Nội lên tiếng:
“Trung Quốc đang xâm lược VN bằng đủ mọi h́nh thức, nhất là đang đưa người sang lao động ở bất hợp pháp tại VN. Các tỉnh biên giới tràn ngập người Trung Quốc. Thật là 1 nguy cơ to lớn đang ŕnh rập đất nước Việt thân yêu của chúng ta. Cái ṿng kim cô xưa thắt trên đầu Tôn Hành Giả, nay như đang được thắt trên đầu VN”.
Thính giả Hiệp Nguyễn từ TP. HCM đề nghị:
“Tôi đề nghị phóng thích những người bị bắt v́ bất đồng chính kiến; đề nghị cho nhân dân tự do biểu t́nh chống Trung Quốc.”
Lư giải v́ sao chính quyền Hà Nội nên trả tự do cho các tù nhân chính trị, thính giả (tạm đọc tên là) Hoàng Ân cho biết:
“Nếu thả hết tù chính trị để người dân được hưởng tự do hơn, quốc tế ủng hộ nhiều hơn, dân mau giàu, nước mau mạnh hơn mới giữ vững được chủ quyền quốc gia, mọi người mới hạnh phúc. Phải v́ nước, v́ dân, bỏ đi lợi ích nhóm th́ sẽ làm được tất cả”.
C̣n tiếp...
Đối tác chiến lược với Hoa Kỳ
Với kỳ vọng cho một VN - tự chủ, dân giàu, nước mạnh, nhiều người Việt tha thiết góp ư cùng Chủ tịch Trương Tấn Sang. Nhiều người cho rằng cuộc họp thượng đỉnh Việt-Mỹ ngày 25/7/2013 là một cơ hội cho VN nên Chủ tịch Trương Tấn Sang cần phải bắt lấy. Thính giả Ktom kêu gọi:
“Hăy tận dụng cơ hội đưa VN nhanh chóng trở thành đối tác chiến lược với Hoa Kỳ”.
Thính giả Nguyễn John động viên Chủ tịch Trương Tấn Sang:
Nếu các ông thật ḷng giúp chúng tôi để chống lại Trung Quốc trong vấn đề biển Đông th́ chúng tôi sẽ sẵn ḷng từ bỏ chủ nghĩa cộng sản để liên minh với thế giới tự do.-Thính giả Lam Anh
“Hăy làm 1 lănh tụ can trường khi đang tại chức v́ không có cơ hội cho 10 năm sau để 2 vị lănh tụ gặp lại. Hăy đặt người dân trên đảng.”
Thính giả (tạm đọc tên là) Hồ Bắc nài nỉ:
“Xin đừng dùng hành động côn đồ ma giáo để lănh đạo đất nước VN, mà hăy dùng đạo đức chính trị lèo lái nhân dân VN”.
Thính giả Lam Anh tư vấn một chiến lược ngoại giao cho VN mà Chủ tịch Trương Tấn Sang cần phải cân nhắc trong bối cảnh quan hệ quốc tế hiện nay rằng Chủ tịch VN nên đặt vấn đề trực tiếp với Tổng thống Hoa Kỳ:
“Nếu các ông thật ḷng giúp chúng tôi để chống lại Trung Quốc trong vấn đề biển Đông th́ chúng tôi sẽ sẵn ḷng từ bỏ chủ nghĩa cộng sản để liên minh với thế giới tự do”.
Điều quan trọng hơn cả là thông điệp của người dân Việt muốn ǵ cho Tổ quốc, quê hương ḿnh. Một đất nước tự cường phải là một quốc gia giàu nội lực. Ước vọng của thính giả lấy tên Dân Việt “Tự do-Nhân quyền” cũng là ước vọng của hàng triệu người Việt mà Chính phủ Hà Nội cần khôn ngoan không nên xem nhẹ. Tiền nhân có nói “ư dân là ư Trời” và một khi chính người dân làm chủ đất nước ḿnh th́ không một kẻ thù hữu h́nh hay một “thế lực thù địch” vô h́nh nào có thể chạm đến ḷng tự tôn quốc gia họ cũng như người dân không phải xót xa thốt lên như thính giả Trần Tuấn Tiến:
“Theo thông lê ngoại giao quốc tế th́ Tổng thống Obama phải đón Chủ tịch nước Trương Tấn sang theo nghi thức quốc tế dành cho các nguyên thủ quốc gia. Tại sao đón đoàn tai sân bay quân sự không có một quan chức cao cấp nào của Mỹ (trừ đại sứ Mỹ tại VN). Hay Mỹ coi thường VN quá nên bỏ qua thủ tục ngoại giao cần thiết này?”
Nguyễn Đăng Hải
http://www.rfa.org/vietnamese/in_dep...013171836.html
Chủ tịch Việt Nam đến Washington .
Bản tin chi tiết của Đài Á Châu Tự Do tối 24.07.2013.
Cộng đồng Việt Nam biểu t́nh trước Tổng Lănh Sự CSVN
SAN FRANCISCO, California (NV) - Dù đường sá xa xôi, và trong ngày thường, hàng trăm đồng hương Việt Nam ở Little Saigon vẫn đi lên San Francisco để biểu t́nh trước ṭa Tổng Lănh Sự CSVN hôm Thứ Tư.
Trước đó, vào lúc nửa đêm Thứ Ba rạng sáng Thứ Tư, một số đồng hương xuất phát từ Đền Hùng, Westminster, đi lên San Francisco để biểu t́nh, phản đối chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước CSVN, đang thăm Hoa Kỳ.
Cuộc biểu t́nh trước ṭa Tổng Lănh Sự CSVN ở San Francisco. (H́nh: Ngọc Phương Nam)
Những đồng hương này cũng cùng với cộng đồng người Philippines biểu t́nh trước ṭa Tổng Lănh Sự Trung Quốc.
Sáng sớm Thứ Tư, một phái đoàn khác xuất phát từ chùa Điều Ngự, Westminster, và tới nơi lúc 12 giờ trưa. Phái đoàn biểu t́nh này do năm đoàn thể trẻ - Thanh Sinh Phó Đức Chính, Thanh Niên Cờ Vàng, Thanh Niên Truyền Thống Việt, Tổ Chức Hưng Việt, và Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại - vận động tổ chức.
Tại San Francisco, những người biểu t́nh cầm biểu ngữ và hô to khẩu hiệu, không những chống sự có mặt của ông Trương Tấn Sang tại Hoa Kỳ, mà c̣n yêu cầu chính quyền Việt Nam thả các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ.
Được biết, cuộc biểu t́nh ở San Francisco c̣n có sự tham dự và phối hợp của Hội HO San Francisco. (Đ.D.)
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm...3#.UfHTHdLVCSo
President Obama's Bilateral Meeting with President Truong Tan Sang
Video này của Whitehouse . Nghe rơ tiếng người thông dịch
Trương Tấn Sang h́nh như có đi du học mà , sao lại phải cần thông dịch viên ?
Nhớ lại thuở xưa , Cố TT Diệm nói chuyện với TT Mỹ đâu cần thông dịch viên như thế này ?
There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)
Bookmarks