
Originally Posted by
hdat
Tiền lăi tính trên tiền vay mượn. Tiền vay mượn mà người ta nghe nói ví dụ như 50% th́ lại là trên tổng sản lượng kinh tế quốc dân chứ không phải trên ngân sách. Như VN có ngân sách khoảng 30 tỷ $. Tổng sản lượng lại trên 100 tỷ $. Và tiền vay khoảng 50 tỷ $ tức là c̣n lớn hơn cả ngân sách.
Tiền lăi phụ thuộc vào chỉ số tín dụng hay mức độc tin tưởng của thế giới vào kinh tế VN. Như Ư hiện nay, tỉ lệ lăi khoảng 6,50%. VN th́ xa lắm, tỉ lệ lăi chắc khoảng 8-10%. Từ 50 tỷ $ tiền vay, th́ chỉ tiền lăi phải trả hàng năm khoảng là 3-5 tỷ $. Tức là 10% ngân sách.
Điều này có ghi trong HP7 hay không th́ cũng vẫn phải trả. Nếu không nó sẽ tăng theo thời gian.
Vậy thất nghiệp, trợ cấp xă hội, xây dựng công cộng như công sở, xây dựng những công ty mới hay tham gia cổ phần những công ty khác để bảo đảm quyền lợi của nhà nước, ..., th́ lấy tiền đâu.
Tuỳ mọi người, đă 100% rồi đó. Đừng quên 100% của 1/3 ngân sách thôi, tức là của 10 tỷ $. V́ 20 tỷ $ của ngân sách đă được dùng để trả cho các đảng viên đi nghỉ ở các resort Phú Quốc và Côn Đảo. Ai mơ HP7 th́ cứ mơ.
Bookmarks